9 สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการสร้างบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

รับสร้างบ้านหรู

9 สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการสร้างบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565 นั่นหมายถึงผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปมีสัดส่วนมากถึง ร้อยละ 20 ของประชากรทั้งประเทศ และ ประชากรผู้สูงอายุจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี ซึ่งคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2576 ประเทศไทยจะเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอด คือมีสัดส่วนประชากรสูงอายุ 60 ปีขึ้นไปสูงขึ้นถึงร้อยละ 28 ของประชากรทั้งหมด เมื่อจำนวนผู้สูงอายุมีมากขึ้น เราจึงมีความจำเป็นต้องหันมาใส่ใจในความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

 

สิ่งสำคัญนอกจากการดูแลด้านสุขภาพ และ อนามัยแล้ว สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องของการจัดการด้าน

“ที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ” ซึ่งในแต่ละปีพบว่าผู้สูงอายุจำนวนมากประสบปัญหาการหกล้ม และ แนวโน้มการเกิดอุบัติเหตุก็เพิ่มขึ้นตามอายุที่มากขึ้นด้วย ทั้งนี้บริเวณที่เกิดการหกล้มบ่อยๆ ได้แก่ ห้องนอน ห้องน้ำ พื้นที่ขึ้นลงบันได รวมถึงบริเวณรอบๆบ้าน เนื่องด้วยความเสื่อมไปของสภาพร่างกายจากอายุที่มากขึ้น การจัดบ้านสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควรพิถีพิถันและใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยง และ เป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

 

สำหรับผู้ที่กำลังจะสร้างบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย มีคำแนะนำ 9 สิ่งสำคัญ ที่ต้องคำนึงถึงในบ้านเพื่อความปลอดภัย สะดวกสบายในการอยู่อาศัย และ สุขอนามัยที่ดีของผู้สูงอายุ

  1. ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุควรอยู่ชั้นล่าง เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุจากการขึ้น-ลงบันได และ ลดปัญหาเรื่องข้อเข่าของผู้สูงอายุ และ ประตูห้องนอนควรทำเป็นบานเลื่อนชนิดแขวนที่มีขนาดไม่น้อยกว่า 0.90 เมตร เพื่อรองรับวีลแชร์ได้
  2. ในห้องนอนควรมีไฟส่องสว่างที่สามารถ เปิด-ปิด อัตโนมัติ ด้วยการตรวจจับความเคลื่อนไหว เพื่อนำทางเดินจาก

เตียงนอนไปกลับห้องน้ำในยามค่ำคืน

  1. ห้องต่าง ๆ ในบ้านผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงการเล่นระดับ และ ไม่ควรมีธรณีประตู เนื่องจากจะเป็นอุปสรรคในการใช้รถวีลแชร์และเป็นสาเหตุให้สะดุดล้มได้ง่าย
  2. ห้องน้ำผู้สูงอายุควรมีความกว้างอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อรองรับวีลแชร์ และ แยกพื้นที่ ส่วนเปียก-ส่วนแห้ง เพื่อความปลอดภัย ประตูห้องน้ำควรเป็นบานเลื่อนชนิดรางแขวนด้านบนที่ใช้งานง่ายใช้แรงน้อย และ ขนาดประตูควรกว้าง

ไม่น้อยกว่า 0.90 เมตร

  1. พื้นห้องน้ำผู้สูงอายุควรเป็นพื้นกันลื่น แต่ไม่ควรมีผิวที่หยาบ และ มีความขรุขระมากเกินไป เพราะอาจทำให้ผู้สูงอายุ

เดินสะดุดได้ พื้นที่ส่วนเปียกควรมีที่นั่งอาบน้ำ ที่แข็งแรงสามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างปลอดภัย

  1. ต้องติดตั้งราวจับเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ ในตำแหน่งที่จำเป็นได้แก่บริเวณ เตียงนอน ภายในห้องนอน

ในห้องน้ำ โดยโซนแห้งควรติดตั้งข้างๆ โถสุขภัณฑ์ และ โซนเปียก ควรติดตั้งบริเวณพื้นที่อาบน้ำ

  1. พื้นห้องผู้สูงอายุควรปูด้วยวัสดุลดแรงกระแทก เช่นพื้นไวนิลที่มีความนิ่มหรือพื้นไม้ลามิเนต ที่รองด้วยแผ่นยางเพราะเมื่อผู้สูงอายุหกล้มก็จะสามารถลดความรุนแรงของอุบัติเหตุได้
  2. ภายในบ้านควรมีแสงสว่างที่เพียงพอ โดยเฉพาะบริเวณที่มีการใช้งานเป็นประจำ เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ บันได ประตูรวมถึงระเบียงทางเดิน ที่สำคัญควรติดตั้งตำแหน่งของสวิตช์ไฟเอาไว้ในที่ที่ผู้สูงอายุสามารถใช้งานได้สะดวกอีกด้วย
  3. ทางเข้าบ้านเพื่อรองรับผู้สูงอายุที่ใช้วีลแชร์ ควรต้องมีทางลาดที่มีความชันประมาณ 10 องศา มีพื้นที่ว่างหน้าทางลาดไม่น้อยกว่า 150 เซนติเมตร ขนาดความกว้างทางลาดไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร มีราวจับตลอดแนวทางลาด ใช้วัสดุพื้นผิวที่ไม่ลื่น เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถใช้งานทางลาดได้ง่าย สะดวกสบายยิ่งขึ้น

 

สุขภาพจิตที่ดี นำมาซึ่งสุขภาพกายที่แข็งแรง ดังนั้น นอกจาก 9 ข้อ สำหรับบ้านผู้สูงอายุ ที่กล่าวไปแล้ว ภายในบ้านผู้สูงอายุควรต้องมีการวางผังที่ดี เปิดโล่ง ไม่รู้สึกอึดอัด อากาศถ่ายเทสะดวก ในขณะที่นอกบ้านก็ควรมีสภาพแวดล้อมที่ดีเป็น

ธรรมชาติ การมีสัตว์เลี้ยงก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกเหงา และ ช่วยให้ผู้สูงอายุมีความสุขในการใช้ชีวิตมากขึ้น

 

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก คุณวรวุฒิ กาญจนกูล

ประธานบริษัท ดับบลิวเฮ้าส์ จำกัด

 

#บ้านที่ครบจบที่ดับบลิวเฮ้าส์

 

บริการรับสร้างบ้านครบวงจร บนที่ดินของคุณ

มีรูปแบบให้เลือกมากกว่า 100 แบบ

ด้วยดีไซน์การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์

#พร้อมให้คำปรึกษาโดยทีมผู้เชี่ยวชาญประสบการณ์กว่า24ปี

_____________________________________

 

คุณลูกค้าสามารถติดต่อรับข้อมูลข่าวสารจากพวกเราได้ตามช่องทาง ดังนี้

 

WEBSITE :https://whouse.co.th/

FACEBOOK : https://www.facebook.com/whousewemakeahome

INSTAGRAM :https://www.instagram.com/whouseonline/

LINE : https://lin.ee/mP8PQdS

COMPANY PHONE : 093-555-0596 , 02-349-7668-72

 

#บ้านที่ครบจบที่ดับบลิวเฮ้าส์ #รับสร้างบ้าน #บริษัทรับสร้างบ้าน #รับสร้างบ้านโมเดิร์น #บริษัทรับสร้างบ้านคุณภาพ #รับสร้างบ้านหรู #บริการรับสร้างบ้านครบวงจร #สร้างบ้านหรูเริ่มต้นที่10ล้าน

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart